Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không? Chi phí mổ & Điều trị

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo nghiên cứu, thì có khoảng 15% nam giới trưởng thành bị mắc bệnh này, khoảng 20% ở tuổi vị thành niên, ngoài vấn đề ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thì bệnh không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời để chữa trị thì khả năng sinh sản sẽ được phục hồi. Bài viết dưới đây Rocket 1h sẽ đưa ra thông tin chi tiết về bệnh lý này. 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Hình ảnh người bình thường và người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh
Hình ảnh người bình thường và người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thừng tinh là một ống từ tinh hoàn lên phần dưới ổ bụng, bên trong gồm có ống dẫn tinh, các mạch máu, dây thần kinh. Giãn tĩnh mực thừng tinh là tình trạng hệ thống tĩnh mạch dây thừng tinh trong bị kéo giãn ra, không có sự đàn hồi để trở về hình dạng ban đầu, sẽ gây ra sự suy giảm chức năng của tinh hoàn, ảnh hưởng sự sản xuất tinh trùng- một trong những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh.

Nguyên nhân gây bệnh

Vậy đâu là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh?:

 • Tự phát: có thể do tính chất công việc phải đứng lâu,ngồi quá lâu, lười vận động, hoặc do cơ địa từng người cũng dẫn tới tình trạng bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Van tĩnh mạch thừng tinh bị suy giãn, làm ảnh hưởng tới sự lưu thông máu gây tắc, ứ đọng, hoặc ồ ạt đến bộ phận tinh hoàn.

Phân độ của bệnh lý giãn tĩnh thừng tinh

Trên thế giới, có 2 nghiên cứu để chia ra phân độ của bệnh giãn tĩnh thừng tinh.

Hội nghị quốc tế 1970 tại thủ đô Dublin của Ailen thống nhất chia ra 3 phân độ:

 • Độ 1: Là độ nhẹ nhất,  giãn tĩnh mạch thừng tinh sờ được khi làm nghiệm pháp Valsava-(hít sâu, nín thở, bịt mũi, bịt miệng, phồng má giữ tư thế 10 giây rồi thở ra).
 • Độ 2:  Độ trung bình, giãn tĩnh mạch thừng tinh sờ được khi không dùng nghiệm pháp Valsava.
 • Độ 3: Nặng nhất, giãn tĩnh mạch thừng tinh nhìn thấy được mà không cần dùng biện pháp gì cả.

Khoa học hiện đại phát triển thì dựa vào siêu âm để chia ra 4 phân độ:

 • Độ 0: Giãn tĩnh mạch thừng tinh không phát hiện được trên lâm sàng, phải dùng công nghệ siêu âm mới phát hiện ra.
 • Độ 1: Giãn tĩnh mạch sờ được hoặc nhìn thấy được khi làm biện pháp Valsava.
 • Độ 2: Giãn tĩnh mạch sờ được, nhưng không thấy được và không làm nghiệm pháp Valsava.
 • Độ 3: Giãn tĩnh mạch nhìn thấy được rõ ràng ở vùng da bên ngoài tinh hoàn khi đứng thẳng hoặc nằm.

Phân độ 2, 3 thường gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, có thể gây vô sinh.

Triệu chứng lâm sàng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Triệu chứng lâm sàng của giãn tĩnh mạch thừng tinh
Triệu chứng lâm sàng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không biểu hiện đồng nhất ở tất cả đối tượng mắc phải. Và có thể có những biểu hiện lâm sàng sau:

 • Đau âm ỉ, gây khó chịu , có cảm giác nóng rát ở bên ngoài 2 quả tinh hoàn, nhất là bên trái, triệu chứng sẽ nặng hơn khi đứng lâu, hoặc lao động gắng sức, nằm nghỉ sẽ giúp cơn đau dễ chịu hơn.
 • Tinh hoàn bị teo hay co rút lại: Có thể do lưu lượng máu bị cản trở, không đủ để nuôi các tế bào, dẫn đến tế bào bị chết, hoặc co rút lại, nhất là khi dùng tay sờ bên ngoài tinh hoàn thấy các dây tĩnh mạch chồng xoắn lên nhau như “túi giun”
 • Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng: Vấn đề này chỉ mới được ghi nhận theo sự theo dõi các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ xảy ra đối với nam giới. Và để chỉ ra rõ ràng cụ thể nguyên nhân gây bệnh thì chưa có khẳng định, chỉ mới là chung chung. Tuy nhiên, các đối tượng sau rất dễ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh:

 • Béo phì, lười vận động
 • Yếu tố di truyền trong gia đình, dòng họ
 • Suy giãn tĩnh mạch mạn tính trong cơ thể.
 • Lao động quá sức, gắng sức.

Hậu quả của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Tăng nhiệt độ ở 2 bên tinh hoàn: Nhiệt độ bình thường ở tinh hoàn khoảng 34 độ C. Khi hệ thống tĩnh mạch dây thừng tinh bị giãn,lượng máu di chuyển tăng lên bất thường, làm nhiệt độ tăng lên khoảng 3 độ C gây rối loạn chuyển hóa , ảnh hưởng chức năng của tinh hoàn.
 • Giảm kích thước tinh hoàn: Xung quanh tinh hoàn được bao bọc bởi hệ thống tĩnh mạch chằng chịt bên ngoài, khi tĩnh mạch bị giãn làm thay đổi kích thước của tinh hoàn, thông thường là sẽ nhỏ hơn. Sự thay đổi này có thể được phục hồi nếu phát hiện và can thiệp sớm.
 • Lượng tinh trùng bị giảm: Sự suy giãn tĩnh mạch dây thừng tinh có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, về số lượng, chất lượng, sự bình thường của tinh trùng.
 • Giảm lượng Testosterone- hormone sinh dục ở nam giới: Giãn tĩnh mạch làm xơ hoá các tế bào dẫn đến giảm sự ham muốn hay chức năng của người đàn ông. Ảnh hưởng cuộc sống và gia đình.

Điều trị bệnh giãn tĩnh thừng tinh

Có nhiều cách để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, dưới đây là một số biện pháp để chúng ta tham khảo:

Điều trị bằng thuốc

 • Đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1, mức độ nhẹ, các bác sĩ thông thường sẽ kê đơn gồm kháng sinh đặc hiệu kết hợp với thuốc điều trị giãn tĩnh mạch như Daflon, mục đích là chống viêm nhiễm, kết hợp giúp cải thiện tình trạng các mạch, dây thần kinh được trở về hình dạng ban đầu.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh
Phẫu thuật chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Đối với tình trạng nặng hơn thì bắt buộc phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật, mục tiêu là loại bỏ các tĩnh mạch bị suy giãn. Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ thực hiện gây mê, sau phẫu thuật nội soi. Phương pháp mổ nội soi sẽ đem lại tỉ lệ thành công rất cao, thời gian lại được rút ngắn, bệnh nhân sẽ chóng hồi phục.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng Đông y

Theo Đông y thì sẽ có 4 phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh và tùy theo triệu chứng từng bệnh nhân cụ thể để áp dụng điều trị

 • Đối với khí trệ ứ huyết: triệu chứng là đau tức vùng hạ sườn, tĩnh mạch bị giãn, xuất hiện ứ huyết.
 • Đối với chứng thấp nhiệt: triệu chứng là tinh hoàn sưng to, nóng rát gây khó chịu khi quan hệ, thể chất suy nhược, mệt mỏi.
 • Chứng hàn ngưng huyết ứ: Đau tức vùng tinh hoàn nhưng người lại ớn lạnh
 • Chứng đờm kết: Tinh hoàn đau nhức, buồn nôn, mệt mỏi, lưỡi trắng, có các điểm ứ huyết..

Đối với từng triệu chứng khác nhau sẽ áp dụng từng vị thuốc, thang thuốc khác nhau. Người có bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng mà phải có thầy thuốc Đông y khám, kê đơn, bốc thuốc cho phù hợp.

Tổng hợp một số câu hỏi liên quan

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh hết bao nhiêu tiền?

Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh giao động vào khoảng 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng thay đổi theo nhiều yếu tố.

 • Những triệu chứng ban đầu rất khó để phát hiện cũng như tâm lý e ngại, chủ quan, nên hầu hết nam giới khi đi khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng rồi. Và chi phí cho một cuộc phẫu thuật liên quan đến chức năng sinh sản là điều mà người bệnh quan tâm.
 • Giá cả cuộc phẫu thuật phù thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh lý, cơ sở y tế sẽ tiến hành, máy móc là công nghệ cao hay không…. bệnh viện tư nhân, bệnh viện nhà nước… tất cả các yếu tố đó góp phần tạo nên giá cả sẽ khác nhau, và không có mức giá cụ thể để đưa ra.
 • Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ là người đưa ra mức giá chung để người bệnh chuẩn bị.
 • Vì thế để đảm bảo cho việc mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được thành công, người bệnh cần đến các nơi khám chữa bệnh uy tín, cũng như tìm hiểu thật kỹ chi phí toàn bộ để có được sự lựa chọn phù hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể chữa khỏi và tùy thuộc vào tình trạng cấp độ bệnh của bệnh nhân đó.Tuy nhiên tình trạng tái phát sau khi mổ khoảng 2 năm hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế để đảm bảo không bị tái phát, người bệnh cần tuân thủ theo những việc sau:

 • Tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, sau phẫu thuật nếu có vấn đề gì xảy ra thì phải đến bệnh viện hoặc thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Hạn chế việc đứng lâu, ngồi lâu, tắm nước nóng để không ảnh hưởng đến tinh hoàn.
 • Không nên lao động quá nặng nhọc, mặc quần bó sát, nhất là các hoạt động vận động nặng liên quan đến tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng ăn gì?

Trong các nguyên nhân góp phần gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thì đồ ăn thức uống cũng gây ra ảnh hưởng:

 • Đồ cay, nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
 • Thịt gà: theo Đông y, thịt gà có tính nóng, không tốt cho tinh hoàn bị giãn tĩnh mạch, sẽ gây nung mủ, ứ huyết.
 • Măng: trong măng có chất gây oxy hóa, sẽ làm cho tình trạng xơ hóa các mạch máu, các dây thần kinh sẽ nặng thêm.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tại Hà Nội , TPHCM?

 • Tại Hà Nội, bạn có thể đến thăm khám và tiến hành phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh ở Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Thu Cúc, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, …. ở khoa Nam hiếm muộn
 • Tại Tp Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bình Dân, Đại học Y Tp Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy, 115…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh nếu như không được phát hiện, thăm khám kịp thời, cũng như sau phẫu thuật không tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ y tế dẫn đến tình trạng tái phát…..Có rất nhiều lý do khách quan để gây vô sinh ở nam giới, và cũng có rất nhiều người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn sinh con bình thường

Do vậy, bạn nên có một kế hoạch để chăm sóc, thăm khám sức khỏe định kỳ để có được cơ thể khỏe mạnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi được không?
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi được không?

Trường hợp phát hiện ở giai đoạn nhẹ, đầu tiên, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì có thể tự khỏi. Tuy nhiên những trường hợp này hầu như là rất hiếm.

Và thường phát hiện khi đã nặng rồi, và tĩnh mạch một khi đã bị giãn thì không thể tự khỏi.

Trên đây là những thông tin cụ thể về căn bệnh Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở Nam giới, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Nguồn tham khảo

Varicocele: https://www.healthline.com/health/varicocele

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *